công ty kế toán minh việt

Trong phiên toà xét xử bị cáo có được vắng mặt không?

Nhiều khi vì lý do bất khả kháng mà bị cáo không có mặt tại phiên tòa xét xử được. Vậy liệu bị cáo có được phép vắng mặt trong phiên tòa hay không?
 
Trong phiên toà xét xử bị cáo có được vắng mặt không?

Khi nào bị cáo được vắng mặt trong phiên tòa?

Bị cáo là người hoặc pháp nhân đã bị Tòa án quyết định đưa ra xét xử. Theo quy định tại Điều 61 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, bị cáo có nghĩa vụ có mặt theo giấy triệu tập của Tòa án. Ngoài ra, bị cáo có thể vẫn được vắng mặt trong phiên tòa nếu:
- Có lý do bất khả kháng
- Do trở ngại khách quan
Những trường hợp khác, bị cáo bắt buộc phải có mặt tài Tòa nếu không Tòa án có thể sử dụng biện pháp áp giải. Trong trường hợp bị cáo bỏ trốn thì sẽ bị truy nã.

Hậu quả khi bị cáo vắng mặt tại phiên tòa

Mặc dù tại phiên tòa xét xử, bị cáo có nghĩa vụ phải có mặt theo giấy triệu tập của Tòa án trong suốt thời gian xét xử vụ án. Tuy nhiên, nếu có lý do chính đáng hoặc do trở ngại khách quan thì phiên tòa có thể bị hoãn theo quy định tại Điều 290 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.
Ngoài ra, nếu bị cáo bị bệnh tâm thần hoặc bị bệnh hiểm nghèo thì Hội đồng xét xử tạm đình chỉ vụ án cho đến khi bị cáo khỏi bệnh.
Nếu bị cáo trốn thì Hội đồng xét xử tạm đình chỉ vụ án và yêu cầu Cơ quan điều tra truy nã bị cáo.
Cũng theo quy định trên, Tòa án chỉ có thể xét xử vắng mặt bị cáo trong các trường hợp:
- Bị cáo trốn và việc truy nã không có kết quả;
- Bị cáo đang ở nước ngoài và không thể triệu tập đến phiên tòa;
- Bị cáo đề nghị xét xử vắng mặt và được Hội đồng xét xử chấp nhận;
- Nếu sự vắng mặt của bị cáo không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan và sự vắng mặt của bị cáo không gây trở ngại cho việc xét xử.
 
 
54.157.61.68

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn