công ty kế toán minh việtKHOÁ HỌC KÈM RIÊNG KẾ TOÁN THEO YÊU CẦU xem ngay

Thời điểm phải nộp lệ phí trước bạ khi mua xe máy, ô tô, nhà đất, dụng cụ thể thao là khi nào. Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Theo quy định phí trước bạ là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý nhà nước được quy định. Vậy lệ phí trước bạ áp dụng cho những đối tượng nào?

Theo luật Phí và lệ phí 2015; Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ; Thông tư 301/2016/TT-BTC hướng dẫn lệ phí trước bạ.

nộp lệ phí trước bạ

Đối tượng áp dụng lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật

Tại Điều 2 Nghị định 140/2016/NĐ-CP hướng dẫn bởi Điều 2 Thông tư 301/2016/TT-BTC đối tượng áp dụng lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật bao gồm:

  • Nhà, đất:

+ Nhà, gồm: Nhà ở; nhà làm việc; nhà sử dụng cho các mục đích khác.

+ Đất, gồm: Các loại đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai thuộc quyền quản lý sử dụng của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân (không phân biệt đất đã xây dựng công trình hay chưa xây dựng công trình).

  • Súng săn, súng dùng để tập luyện, thi đấu thể thao.
  • Tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy.
  • Thuyền thuộc loại phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước, kể cả du thuyền.
  • Tàu bay.
  • Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp (gọi chung là xe máy).
  • Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.

+ Trường hợp các loại máy, thiết bị thuộc diện phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp nhưng không phải là ô tô theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn thi hành thì không phải chịu lệ phí trước bạ.

  • Vỏ, tổng thành khung, tổng thành máy của tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy; thuyền thuộc loại phải đăng ký; tàu bay; xe máy; ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô…là các khung, tổng thành máy thay thế khác với số khung, số máy của tài sản đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng.

Tổ chức, cá nhân phải nộp lệ phí trước bạ khi nào?

Theo Điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP Cá nhân, tổ chức phải nộp lệ phí trước bạ khi:

+ Đăng ký quyền sở hữu,

+ Quyền sử dụng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp thuộc diện miễn lệ phí trước bạ.


Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn