công ty kế toán minh việt

Người lao động bị xâm phạm những quyền lợi gì?

Với tâm lý có việc làm để có thu nhập của người lao động mà nhiều doanh nghiệp hiện nay đang lợi dụng điều này. Dưới đây là 7 quyền lợi người lao động bị xâm phạm nhiều nhất.

1 - Giữ văn bằng, chứng chỉ của người lao động

Theo Điều 20 Bộ luật Lao động 2012, một trong những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết hợp đồng lao động là giữ văn bằng, chứng chỉ người lao động.
Tuy nhiên, đối với một số việc làm đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, các doanh nghiệp thường “trói chân” người lao động bằng việc yêu cầu nộp văn bằng, chứng chỉ gốc.
 
Người lao động bị xâm phạm những quyền lợi gì?

2 - Lạm dụng thời gian thử việc

Điều 27 Bộ luật Lao động 2012 nêu rõ, mỗi công việc chỉ được thử việc 01 lần duy nhất và không quá 60 ngày với việc cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên; không quá 30 ngày với việc cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ và không quá 06 ngày làm việc với việc khác.
Thực tế, nhiều doanh nghiệp hiện nay đang áp dụng thời gian thử việc tối đa cho mọi công việc.

3 - Trả lương không đúng hạn

Đa số các doanh nghiệp trả lương không đúng hạn đều lấy lý do do tình hình sản xuất kinh doanh không hiệu quả, chưa thu hồi được vốn nên chưa có tiền để trả lương cho người lao động.
Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, người lao động phải được trả lương đầy đủ và đúng thời hạn. Nếu không thể trả đúng hạn thì cũng không được chậm quá 01 tháng và phải trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước công bố tại thời điểm trả lương.
Rất ít doanh nghiệp thực hiện đúng và nghiêm túc quy định này, đặc biệt là việc trả thêm tiền khi chậm trả lương cho người lao động.

4 - Làm quá giờ

Đây là lỗi dễ bị xâm phạm nhất từ trước đến nay. Theo Điều 104 Bộ luật Lao động 2012, thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ/ngày và 48 giờ/tuần.
Ở hầu hết các doanh nghiệp, do khối lượng công việc nhiều với áp lực hoàn thành chỉ tiêu nên tình trạng nhân viên làm thêm ngoài giờ làm việc bình thường rất phổ biến. Tuy nhiên, thời gian này lại không được tính là làm thêm giờ để tính lương.
 
 
54.157.61.68

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn