công ty kế toán minh việtKHOÁ HỌC KÈM RIÊNG KẾ TOÁN THEO YÊU CẦU xem ngay

Theo quy định mới nhất từ ngày 01/07/2020 Luật quản lý thuế 38/2019/QH14 chính thức có hiệu lực thay thế cho Luật quản lý thuế trước đây

Nội dung Luật quản lý thuế 38/2019/QH14 đã mở rộng lĩnh vực hoạt động cho đại lý thuế. Đây là cơ hội, nhưng bên cạnh đó cũng đồng nghĩa với nhiều thách thức hơn cho đại lý thuế để ngày càng phải nâng cao chất lượng dịch vụ của mình.

Theo quy định tại Điều 104 và 150 Luật quản lý thuế 2019 quy định:

“Điều 104. Cung cấp dịch vụ làm thủ tục về thuế

Dịch vụ do đại lý thuế cung cấp cho người nộp thuế theo hợp đồng bao gồm:

a) Thủ tục đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế, quyết toán thuế, lập hồ sơ đề nghị miễn thuế, giảm thuế, hoàn thuế và các thủ tục về thuế khác thay người nộp thuế;

b) Dịch vụ tư vấn thuế;

c) Dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định tại Điều 150 của Luật này. Doanh nghiệp siêu nhỏ được xác định theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.”

“Điều 150. Bổ sung một điều vào Luật Kế toán số 88/2015/QH13

Bổ sung Điều 70a vào sau Điều 70 trong Chương IV như sau:

“Điều 70a. Cung cấp dịch vụ kế toán của tổ chức kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế

Tổ chức kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế được cung cấp dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp siêu nhỏ khi có ít nhất một người có chứng chỉ kế toán viên.””

Như vậy theo quy định thì các đơn vị đại lý thuế  không chỉ được cung cấp dịch vụ làm các thủ tục về thuế như trước đây, mà kể từ ngày 01/07/2020 mở rộng lĩnh vực hoạt động cho đại lý thuế đó là được cung cấp dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp siêu nhỏ. Với điều kiện nếu đại lý thuế có ít nhất một nhân viên có chứng chỉ hành nghề kế toán.

Ta thấy vai trò của đại lý thuế ngày càng được nâng cao trên nền kinh tế hiện nay. Tuy nhiên đi đôi với quyền lợi thì Đại lý thuế cũng cần phải nâng cao chất lượng dịch vụ của mình theo quy định. Mặc dù điều kiện để một đại lý thuế hoạt động vẫn là đủ điều kiện được phép kinh doanh và có ít nhất 2 nhân viên có chứng chỉ đại lý thuế. Nhưng trình độ của nhân viên nay được đòi hỏi cao hơn.

Điểm mới mà đại lý thuế cần phải thực hiện khi có sự thay đổi

– Thay vì chỉ cần 2 năm kinh nghiệm và có bằng tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên của một trong các chuyên ngành kế toán, tài chính, kinh tế … là bạn đủ điều kiện dự thi lấy chứng chỉ đại lý thuế. Thì nay phải cần tới 3 năm kinh nghiệm với trình độ đại học trở lên mới được tham gia dự thi.

– Ngoài ra hàng năm các nhân viên phải tham gia các buổi tập huấn để cập nhật kiến thức theo quy định.

Quốc hội ban hành Luật quản lý thuế với nhiều điểm thay đổi đáng kể. Việc mở rộng lĩnh vực hoạt động cho đại lý thuế là một tín hiệu tích cực không chỉ riêng cho đại lý thuế. Mà còn cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, hộ cá nhân kinh doanh có điều kiện để lựa chọn dịch vụ kế toán uy tín, tin cậy, chất lượng. Bên cạnh đó còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí thuê kế toán và hạn chế tối đa các rủi ro không đáng có khi lựa chọn thuê các đơn vị không được cấp chứng chỉ hành nghề kế toán.


Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn