công ty kế toán minh việtKHOÁ HỌC KÈM RIÊNG KẾ TOÁN THEO YÊU CẦU xem ngay

Có được hưởng thừa kế từ chồng cũ không?

Khi hai người đang là vợ chồng thì rõ ràng nếu chồng chết, vợ sẽ được hưởng di sản thừa kế. Nhưng nếu đã ly hôn thì còn được hưởng thừa kế từ chồng cũ nữa không?
 
Có được hưởng thừa kế từ chồng cũ không?​

Những người được hưởng thừa kế

Một người có quyền để lại tài sản của mình cho người khác thông qua việc lập di chúc. Nếu không có di chúc thì khi người đó chết đi, phần tài sản thuộc sở hữu của họ sẽ được chia theo pháp luật.
Theo đó, thời điểm mở thừa kế là thời điểm người để lại di sản thừa kế chết và di sản thừa kế của người đó bao gồm:
- Tài sản riêng của người đó
- Phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác
Một người sẽ được nhận thừa kế từ người khác nếu thỏa mãn các điều kiện sau đây:
- Trong di chúc người chết để lại một phần hoặc toàn bộ tài sản cho người đó
- Thuộc một trong các hàng thừa kế của người để lại di sản:
+ Hàng thừa kế thứ nhất: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết
+ Hàng thừa kế thứ hai: Ông bà nội, ông bà ngoại, anh chị em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
+ Hàng thừa kế thứ ba: Cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại
*Lưu ý: Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Nếu hàng thừa kế trước đó không còn người được hưởng di sản thừa kế (do từ chối nhận di sản thừa kế, bị truất quyền hưởng di sản thừa kế…) thì người ở hàng thừa kế sau sẽ được hưởng.
Quy định chi tiết được thể hiện tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015.

03 trường hợp vợ cũ được hưởng di sản thừa kế từ chồng

Khi đang hoặc đã ly hôn, người vợ vẫn có thể được hưởng di sản thừa kế từ chồng cũ khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Khi đang tiến hành thủ tục ly hôn

Điều 655 Bộ luật Dân sự 2015 quy định, khi một trong hai người chết trong thời gian hai vợ chồng đang tiến hành thủ tục ly hôn và bản án hoặc quyết định ly hôn của Tòa chưa có hiệu lực pháp luật thì người còn sống vẫn được hưởng thừa kế.
Lúc này, quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng vẫn còn tồn tại. Bởi lẽ, Điều 57 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 nêu rõ, quan hệ hôn nhân chỉ chấm dứt vào ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.
Do đó, người vợ vẫn được hưởng di sản thừa kế từ chồng nếu chồng chết khi hai vợ chồng đang trong thời gian ly hôn.

2. Khi đã kết hôn với người khác  

Cũng theo Điều 655 Bộ luật Dân sự 2015, tại thời điểm người chồng chết, hai người vẫn là vợ chồng. Sau này, khi phân chia di sản thừa kế của người chồng, dù người vợ đã kết hôn với người khác thì vẫn được hưởng di sản thừa kế do chồng cũ để lại.
Bởi thời điểm người chồng cũ chết, quan hệ hôn nhân giữa hai người vẫn tồn tại. Do đó, người vợ vẫn thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người để lại di sản thừa kế.

3. Được hưởng thừa kế từ con chung với chồng cũ

Người chồng cũ chết trước và con chung của hai vợ chồng chết sau thì người vợ cũ cùng với những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người con sẽ được hưởng phần di sản thừa kế mà lẽ ra người này được hưởng từ bố.
 
 

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn