công ty kế toán minh việtKHOÁ HỌC KÈM RIÊNG KẾ TOÁN THEO YÊU CẦU xem ngay

Cán bộ, công chức phải “dặn kỹ” người thân những điều gì?

Với vai trò là những người làm việc trong cơ quan Nhà nước và giữ những chức vụ, chức danh nhất định, cán bộ, công chức cần phải dặn kỹ người thân về những quy định sau để không vi phạm pháp luật.

1 - Không làm một số công việc trong cơ quan, đơn vị của mình

Theo khoản 3 Điều 20 của Luật Phòng, chống tham nhũng 2018, người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị không được bố trí vợ hoặc chồng, bố mẹ, con, anh, chị, em ruột của mình giữ chức vụ quản lý các công việc về:
- Tổ chức nhân sự; Kế toán; Thủ quỹ; Thủ kho trong cơ quan, tổ chức, đơn vị đó
- Giao dịch, mua bán hàng hóa, dịch vụ, ký kết hợp đồng cho cơ quan, tổ chức đơn vị đó.
Do đó, cán bộ, công chức là người đứng đầu hoặc cấp phó của cơ quan, đơn vị cần lưu ý thông tin này tránh bố trí người thân của mình vào làm việc trong cơ quan, đơn vị trái quy định.

2 - Không kinh doanh trong lĩnh vực mình trực tiếp quản lý

Tương tự, khoản 4 Điều 20 của Luật Phòng, chống tham nhũng cũng quy định cán bộ, công chức là người đứng đầu, cấp phó của cơ quan Nhà nước không được để vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con của mình kinh doanh trong phạm vi ngành, nghề do người đó trực tiếp thực hiện việc quản lý Nhà nước.
 
Cán bộ, công chức phải “dặn kỹ” người thân những điều gì?
 
Việc không kinh doanh trong lĩnh vực cán bộ, công chức trực tiếp quản lý chỉ hạn chế đối với vợ hoặc chồng, bố, mẹ và con của cán bộ, công chức; không bị hạn chế với những người thân khác như anh, chị, em ruột.

3 - Không tham dự các gói thầu của doanh nghiệp mình quản lý

Đối với cán bộ, công chức giữ chúc vụ quản lý khác trong doanh nghiệp Nhà nước thì không được ký hợp đồng với doanh nghiệp thuộc sở hữu của vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột.
 
Đồng thời, doanh nghiệp thuộc sở hữu của vợ, chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột của đối tượng cán bộ, công chức nêu trên cũng không được tham dự các gói thầu của doanh nghiệp Nhà nước mà cán bộ, công chức này quản lý.
Trên đây là quy định tại khoản 5 Điều 20 Luật Phòng, chống tham nhũng 2018.

4 - Và cuối cùng, không nhận tiền, quà biếu trái quy định

Việc cán bộ, công chức nhận tiền, quà biếu là hiện vật, dịch vụ, quyền sử dụng đất… của các cơ quan, đơn vị và cá nhân có liên quan đến hoạt động công vụ của mình được coi là trái quy định.
 
Đặc biệt theo Điều 5 của Quyết định 64/2007/QĐ-TTg, việc cán bộ, công chức nhận quà thông qua cá nhân khác, kể cả là người thân của mình, cũng bị coi là vi phạm.
 
Do đó, cán bộ, công chức cần phải tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về việc nhận quà tặng để họ hàng, người thân của mình biết và thực hiện theo đúng quy định.
 
 

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn