công ty kế toán minh việtKHOÁ HỌC KÈM RIÊNG KẾ TOÁN THEO YÊU CẦU xem ngay

Cách sử dụng facebook đúng luật

1 - Không đăng thông tin vi phạm lên facebook

Thế nào là những thông tin vi phạm? Luật An ninh mạng 2018 quy định khá cụ thể về điều này. Cụ thể, đó là những status (dòng trạng thái), những comment (bình luận)… có nội dung sai sự thật, gây hoang mang dư luận.
Ngoài ra, những thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc… cũng tuyệt đối không được đăng tải trên facebook.
Tương tự, những người hiểu luật sẽ không bao giờ đăng thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình, bí mật cơ quan, đơn vị, bí mật Nhà nước lên mạng. Bởi hành vi này có thể bị xử lý hành chính, tệ hơn nữa là xử lý hình sự về tội Làm lộ bí mật Nhà nước.
 
Cách sử dụng facebook đúng luật

2 - Không sỉ nhục, xúc phạm người khác trên facebook

Mạng xã hội là ảo. Những dòng chữ trên mạng ảo này tưởng chừng vô hại nhưng lại đem đến những hậu quả nặng nề về mặt pháp lý.
Người “sành luật” hiểu rằng, việc đăng các thông tin mang tính xúc phạm người khác trên mạng xã hội có thể bị xử phạt hành chính từ 10 triệu – 20 triệu đồng (theo điểm g, khoản 3, Điều 6 Nghị định 174/2013/NĐ-CP).
Trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng hơn, có thể bị xử lý về tội Làm nhục người khác, tội Vu khống theo các Điều 121, Điều 122 của Bộ luật Hình sự 2015.

3 - Đăng ảnh con lên facebook… một cách đúng luật

Cha mẹ luôn rất tự hào, hạnh phúc khi đăng ảnh con trẻ lên facebook để “khoe” với bạn bè, hoặc đơn giản là lưu giữ lại khoảnh khắc thời thơ ấu của con.
Thế nhưng, theo Luật Trẻ em năm 2016, việc công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được trẻ từ 07 tuổi trở lên đồng ý bị nghiêm cấm. Hiện đang có dự thảo Nghị định quy định tự ý đăng ảnh trẻ lên facebook bị phạt đến 50 triệu đồng.

4 - Không mạo danh người khác trên facebook

Lập một tài khoản trên facebook không hề khó! Lập một tài khoản với họ tên, ảnh đại diện của người khác lại càng dễ dàng.
Việc mạo danh người khác trên facebook, đặc biệt là người nổi tiếng xuất phát từ nhiều động cơ khác nhau, có thể để quảng cáo, buôn bán hoặc để câu like… Tuy nhiên, theo quy định, đây là một hành vi vi phạm pháp luật.
Trong đó, nếu mạo danh để quảng cáo, có thể bị xử phạt đến 30 triệu đồng (theo điểm b khoản 3 Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP), thậm chí còn có thể bị phạt tù theo quy định của Bộ luật Hình sự.
 
 

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn