công ty kế toán minh việtKHOÁ HỌC KÈM RIÊNG KẾ TOÁN THEO YÊU CẦU xem ngay

Quyết toán thuế là quá trình cơ quan thuế kiểm tra thuế đối với doanh nghiệp Khi được thông báo quyết toán thuế doanh nghiệp cần lưu ý gì?

1. Kiểm tra, rà soát, xem xét những hồ sơ có liên quan

Khi có thông báo từ cơ quan thuế doanh nghiệp cần phải kiểm tra, rà soát, xem xét lại toàn bộ hồ sơ quyết toán thuế theo nội dung kiểm tra của cơ quan thuế.

Có 2 trường hợp có thể xảy ra như sau:

Trường hợp 1: Nếu hồ sơ không đạt yêu cầu theo nội dung kiểm tra của cơ quan thuế, thiếu nhiều giấy tờ và có nhiều sai sót thì kế toán cần thời gian sửa đổi, bổ sung những hồ sơ còn thiếu. Cách để kéo dài thời gian quyết toán thuế là trao đổi với cán bộ thuế để nhờ họ đẩy lịch quyết toán của doanh nghiệp mình ra phía sau.

Trường hợp 2: Nếu hồ sơ đã đạt yêu cầu, kế toán cần hoàn thiện nốt những hồ sơ còn thiếu và sắp xếp thành từng thư mục để sẵn sàng tiếp đón đoàn kiểm tra.

Các nguyên tắc cần lưu ý khi quyết toán thuế

2. Cần hợp hợp tác với cán bộ thuế

  • Cần có thái độ tốt với cơ quan thuế
  • Xử lý biểu mẫu dễ trước khó sau
  • Luôn chú ý nghe điện thoại của họ, tránh được những khó khăn trong công việc quyết toán thuế về sau.

3. Cung cấp hồ sơ giấy tờ khi quyết toán thuế

Khi cán bộ thuế tới làm việc với doanh nghiệp, hãy để họ làm việc trong một phòng riêng và không để toàn bộ hồ sơ sổ sách trong phòng này.

Để công việc kiểm tra được hoàn thành nhanh chóng, kế toán cần nhanh chóng cung cấp các tài liệu cần thiết khi được yêu cầu. Nếu cán bộ thuế yêu cầu cung cấp hồ sơ bản cứng và bản mềm copy vào USB mà hồ sơ của bạn lại có nhiều sai sót thì hãy tìm lý do để hạn chế nhất việc gửi bản mềm vì cán bộ thuế rất dễ kiểm tra và phát hiện ra những sai sót đó.

4. Khéo léo khi trả lời câu hỏi

Cần cân nhắc và chắc chắn câu trả lời khi cơ quan thuế hỏi tránh sự bắt bẻ từ cơ quan thuế

Cần chuẩn bị đầy đủ chứng từ xác minh khi được đề cập đến

5. Đọc kỹ biên bản trước khi ký

Sau khi kiểm tra xong thì đoàn kiểm tra sẽ lập biên bản tạm thời và thông báo cho doanh nghiệp. Trước khi giám đốc và kế toán đặt bút ký vào biên bản đó, nên đọc lại toàn bộ biên bản xem những chi phí gì được liệt kê và phân tích vì sao lại có những chi phí đó và nhờ cán bộ thuế bỏ ra nếu không chính xác.

Chú ý: Đối với thuế TNDN có 4 điều kiện

  • Phục vụ sản xuất kinh doanh (cần giải thích đúng luật, hợp tình hợp lý)
  • Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt (hóa đơn chi trên 20 triệu đồng)
  • Có hóa đơn, chứng từ hợp lý, hợp pháp
  • Không có trong những điểm không được trừ

Khi kế toán hiểu bản chất những lời giải trình của mình thể hiện bằng lời nói thì rất dễ, còn khi đã ký vào biên bản thì lại phải giải trình bằng công văn gửi lên đội kiểm tra thuế.

6. Giải trình sau khi có biên bản ghi nhận số liệu

Khi có yêu cầu giải trình, kế toán cần sắp xếp những câu hỏi cũng như nội dung cần trả lời để giải trình bằng công văn. Khi giải trình cần lưu ý trả lời đúng câu hỏi, có trích dẫn văn bản kèm theo đối với từng khoản mục chi phí. Hãy lưu ý giải trình theo hướng hợp tình, hợp lý và tránh những chi phí thừa không cần thiết.

7. Nộp tiền thuế, tiền phạt khi có biên bản, quyết định phạt

Khi nhận được biên bản, quyết định cuối cùng, kế toán cần sắp xếp kế hoạch tài chính để nộp thuế, không để cơ quan thuế ra thông báo cưỡng chế nợ thuế. Việc làm này có thể sẽ gây ảnh hưởng tới mức phạt sau này của doanh nghiệp.

 

THAM KHẢO THÊM:

Dịch vụ làm báo cáo tài chính cho mọi doanh nghiệp


Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn