công ty kế toán minh việtKHOÁ HỌC KÈM RIÊNG KẾ TOÁN THEO YÊU CẦU xem ngay

Có được hưởng tài sản thừa kế khi không đăng kí kết hôn?

Hiện nay có rất nhiều cặp đôi sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Khi một trong hai chẳng may chết đi thì liệu người còn lại ​có được hưởng tài sản thừa kế khi không đăng kí kết hôn?
 
​Có được hưởng tài sản thừa kế khi không đăng kí kết hôn?
 
Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, những người thừa kế theo pháp luật được quy định như sau:
- Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
- Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
- Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì khi hai người có đủ điều kiện để kết hôn mà không đăng ký kết hôn thì không được coi là vợ chồng và không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng.
 
Bởi vậy, về mặt pháp luật,2 người không phải là vợ chồng . Do đó,  không thuộc hàng thừa kế của người đã chết nên sẽ không được hưởng di sản thừa kế
Nhưng nếu trước lúc bị tai nạn, có để lại di chúc hợp pháp về việc để lại căn nhà ở quê thì chị sẽ được hưởng di sản thừa kế theo di chúc.
 
 

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn